Blog

June 22, 2023

เร่ร่อน ตามหาความหมาย

ขอบคุณที่ให้เราเป็นส่วนหนึ่ง ที่บอกเล่าเรื่องราว ของความเป็นชีวิต ที่อุทัยธานี ในแบบของเรา
January 4, 2021

เทศกาลเก็บเกี่ยวที่ไร่ดินดีใจ

แสงสว่างของค่ำคืนแห่งฤดูกาลเก็บเกี่ยว อบอุ่นในใจเรา…ขอบคุณพลังชีวิตของเด็กๆ และพลังที่ดีงามของทุกคนที่ทำให้ฤดูกาลนี้ผ่านไปอย่างมีความสุขอีกปีหนึ่งแล้ว….#Harvest season @raidindeejai ในทุกๆปีที่ไร่ดินดีใจ หลังจากการทำงานหนักในแต่ละปี เป็นช่วงเวลาที่เราเก็บเกี่ยวผลผลิต จากการเพาะปลูก มีทั้งพืชไร่ งา ถั่วเขียว และข้าว พืชผลอื่นๆที่มีในฤดูกาล อย่าง ฟักทอง มัน และผลไม้ อย่างส้มซ่า พุทราป่า และอื่นๆ เราจะจัดงานเฉลิมฉลองร่วมกับเด็กๆที่มาเกี่ยวข้าว หลังจากที่พวกเขามาปลูก เป็นเด็กๆ ป.3 จากโรงเรียนทางเลือก […]
December 16, 2020

เรื่องของตัวเลขที่ขวดพลาสติก​และการรีไซเคิล

มีผลิตภัณฑ์พลาสติกมากมายที่ไม่สามารถย่อยสลายได้และไม่สามารถรีไซเคิลได้ การทำความเข้าใจกับรหัสพลาสติก ทั้งเจ็ดนั้นจะทำให้ง่ายต่อการเลือกพลาสติกและรู้ว่าพลาสติกชนิดใดที่จะรีไซเคิล
June 5, 2020

ผืนดินมีชีวิตที่ไร่ดินดีใจ

ในไร่ของเรา ดินได้รับการปรับปรุงมาเป็นเวลาสิบกว่าปีแล้ว ด้วยความเชื่อที่ว่า ดินสามารถฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ได้ด้วยตัวมันเอง เราจึงใช้เทคนิคหลายๆแบบตามความเข้าใจและความเชื่อมั่นในแบบของเราเพื่อฟื้นฟูดิน และนี่เป็นเรื่องราวของการฟื้นฟูดิน ในแบบของไร่ดินดีใจ
May 16, 2020

เรื่องเล่าของไร่ดินดีใจ ตอนที่ 1 raidindeejai story ep1

เราเริ่มทำ ไร่ดินดีใจ ในปีที่ลูกเกิด จากเหตุผลส่วนตัวและไม่ค่อยส่วนตัวที่ว่า เริ่มท้อแท้กับการทำงานในระบบ ระบบที่เคยเชื่อมั่นว่า สามารถจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงสังคมได้ เราทำงานเอ็นจีโอ ในองค์กรทางด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อเผยแพร่และส่งเสริมการจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งของการทำงาน เราเริ่มตั้งคำถามว่า สิ่งที่เราทำนั้นไม่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมได้
July 9, 2013

เรื่องราวของไร่ดินดีใจและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ

    เรื่องราวของไร่ดินดีใจและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ   ไร่ดินดีใจ เกิดขึ้นเมื่อปีพ.ศ.๒๕๔๘ จากความต้องการที่จะเรียนรู้ และพึ่งพาตนเองในวิถีธรรมชาติ ด้วยการแปรรูปผลผลิตจากการเพาะปลูกในไร่ของเราเอง และพืชที่มีในท้องถิ่น เพื่อใช้เองในครอบครัวและจำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่สนใจผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยความต้องการที่จะทดแทนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารเคมีซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เราจึงทำ สมุนไพรเพื่อทดแทนแชมพูและครีมนวดผม โดยใช้ ใบหมี่ ส้มซ่า และมะกรูด ซึ่งเป็นพืชที่มีในท้องถิ่นและหาได้ง่าย เป็นภูมิปัญญาโบราณซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับทำความสะอาด บำรุงผมและหนังศีรษะที่ปราศจากสารเคมีของไร่ดินดีใจ ที่ใช้ได้ดีกับทุกๆสภาพผมและหนังศีรษะ เป็นสมุนไพรสระผมที่มีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ ช่วยปรับสภาพหนังศีรษะ […]
July 7, 2011

Oil Pulling (OP)–ออยพูลลิ่ง

บทความแปลจาก Oilpulling.com โดย หมอแดง the-arokaya.com     Dr. F. Karach, M.D., ได้เสนอรายงานต่อที่ประชุมสัมนาบัณฑิตย์ทางด้านวิทยาศาสตร์ ที่ประเทศ USSR ปี 2534-2535 การประชุมนั้นมีผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเนื้องอก และแบคทีเรีย ซึ่ง Dr.Karach ได้อธิบายถึงการบำบัดรักษาโรค ที่ยอดเยี่ยมไม่เหมือนใคร ด้วยวิธีง่ายๆ โดยใช้ น้ำมันสกัดเย็น หรือ […]
July 7, 2011

เผือกมัน กลอยพื้นบ้าน ความมั่นคงทางอาหารเมื่อยามขาดแคลน

  เขียนโดยบ้านไร่ดินดีใจ เขียนเมื่อเดือนเมษายน ปี 2553 www.raidindeejai.org   ย่างเข้าเดือนเมษายน ปีนี้ฝนยังไม่ตกเลย เป็นปีที่คล้ายกับที่แม่ของแม่เคยเล่าให้ฟังถึงสภาวะแล้งข้ามฟาก ที่คนรุ่นเก่าเคยพบเจอ คือฝนตกลงมาน้อยมากจนไม่สามารถปลูกข้าวได้ จนเกิดความอดอยาก ข้าวปลาอาหารขาดแคลน เขาจะเข้าป่ากัน ขุดหามัน กลอย มากินประทังชีวิต ใครที่เคยดูหนังญี่ปุ่นเรื่องโอชินที่โด่งดังเมื่อสักสามสิบปีที่แล้วจะเห็นฉากที่นางเอกเอามันมาผสมกับข้าวกิน คนเฒ่าคนแก่บ้านเราเองก็ทำอย่างนี้ในช่วงแล้งข้ามฟาก เขาจะเอามัน ผสมข้าวหุงกิน บางครั้งก็นึ่งกลอยกินต่างข้าว เพราะข้าวปีนั้นปลูกได้น้อยมากจนไม่พอกิน เผือก มัน […]
July 7, 2011

ทำนาโยนอินทรีย์ที่ไร่ดินดีใจ

เขียนโดยไร่ดินดีใจ เขียนเมื่อ ตุลาคม ๒๕๕๒   เมื่อเดินเข้าไปในนาข้าว จะมองเห็นข้าวที่แตกกอใหญ่ ขึ้นไม่เป็นระเบียบนัก ไม่เหมือนนาดำทั่วไป แต่ไม่แน่นขนัดอย่างนาหว่าน ในกอเดียวกันข้าวบางต้นออกรวงโน้มต่ำลงมา ในขณะที่บางต้นพึ่งออกรวงพ้นขึ้นมานิดเดียว ที่โคนต้นข้าวมีขุยไส้เดือนอยู่เต็มไปหมด มีผักแว่น ผักบุ้ง ขึ้นแซมอยู่ทั่วไประหว่างกอ สูงขึ้นมาเห็นแมงมุมตัวใหญ่กำลังชักใยจับแมลงอยู่ แมลงปอหลายตัวบินร่อนไปมา มีแมลงต่างๆอยู่ทั่วไป ทั้งแตนเบียน จิงโจ้น้ำ กบ เขียด และงูอ้วนตัวใหญ่ที่เลื้อยตัดหน้าไป ทำให้รู้ได้ทันทีว่าที่นี่เป็นข้าวนาโยนซึ่งผลิตด้วยวิธีเกษตรกรรมธรรมชาติ   […]
July 7, 2011

กิจกรรมตามฤดูกาลของไร่ดินดีใจ

กิจกรรมตามฤดูกาลของไร่ดินดีใจ ในไร่ของเรามีกิจกรรมเกษตรตามฤดูกาล การพึ่งตนเอง แปรรูป และการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ   เรื่องวิถีชีวิต การกิน การอยู่ การพึ่งตนเองและอาหารจากธรรมชาติ การหุงข้าวเตาถ่าน เตาฟืน เผาถ่านใช้เอง การทำอาหารจากผักพื้นบ้าน อาหารจากเผือกมัน การวางแผนการเพาะปลูกเพื่อการดำรงอยู่ของชีวิต เรียนรู้วิถีชาวนา การทำนาโยน สีข้าว กินข้าวใหม่ วํฒนธรรมเกี่ยวกับการทำนา เรียนรู้วิถีชีวิตชาวไร่ เกี่ยวงา เก็บถั่ว การดูแลฟาร์ม การทำปุ๋ยหมักชีวภาพใช้เองในไร่นา […]
July 2, 2011

การเดินทางของน้ำมันงา

จากเมล็ดงาอินทรีย์ที่เราหว่านและเก็บเกี่ยวจากในไร่ด้วยวิธีการเกษตร ธรรมชาติ นำมาบีบน้ำมันด้วยเครื่องบีบที่ใช้แรงคน ไม่ผ่านความร้อน จนได้น้ำมันงาบริสุทธิ์อินทรีย์ Extra virgin Organic Sesame Oil   น้ำมันงาเป็นอีกผลผลิตหนึ่งของไร่ดินดีใจ ในการที่จะพึ่งพาตนเอง เราแบ่งพื้นที่สำหรับปลูกงาเพื่อใช้บริโภค ด้วยแรงงานในครอบครัว เราหว่านดูแลจนออกดอก ติดฝัก ช่วยกันเก็บเกี่ยวและบีบด้วยเครื่องหีบขนาดเล็กที่ใช้แรงงานของคนโดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้า น้ำมันงาที่หีบได้จึงเป็นน้ำมันงาสกัดเย็น Cold Press Oil ซึ่งเรานำมาใช้ในการปรุงอาหาร บำรุงผิว ทากันแดด นวดตัว […]
June 24, 2011

ทำไมต้องใช้ยาสระผมสูตรธรรมชาติ?

  แชมพูทั่วไปมีส่วนผสมของอะไรบ้าง   ส่วนประกอบหลักของแชมพูและสารทำความสะอาดต่างๆในปัจจุบันมาจากสารซักฟอก (detergent) ซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ซึ่งได้จากกระบวนการผลิตน้ำมันปิโตรเลียม ตัวอย่างเช่น สาร SLS (Sodium Lauryl Sulfate ) สารนี้มีโมเลกุลขนาดเล็กมาก สามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายและกระแสเลือดได้ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้หากเข้าสู่ร่างกายของเรา และไม่สามารถขับถ่ายออกได้หมดจะเกิดการตกค้างสะสมอยู่ในอวัยวะต่างๆ เช่น ตับ ไต และกระแสเลือด และอาจก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ อย่างเช่นมะเร็ง[1] ซึ่งสารซักฟอกเหล่านี้จะไปล้างไขมันธรรมชาติที่ช่วยเคลือบผมและหนังศีรษะจนหมด เมื่อไขมันที่เคลือบเส้นผมและหนังศีรษะถูกล้างไปจนหมด ต่อมน้ำมันธรรมชาติจะสร้างน้ำมันมาโชลมเส้นผมมากขึ้น […]
June 24, 2011

เรื่องราวของไร่ดินดีใจ

ไร่ดินดีใจ เรียนรู้และพึ่งพาตนเองในวิถีธรรมชาติ ไร่ดินดีใจ เป็นการทดลองใช้ชีวิตในแบบที่เลือก ได้พอใจที่จะอยู่ภายในวิถีชีวิตที่ไม่ได้ถูกกำหนดมากโดยภาวะเศรษฐกิจภายนอก จากวิถีชีวิตแบบเดิมๆที่ต้องขึ้นรถเมลล์ไปทำงานตอนเช้า เสียเวลามากมาย ไปกับการเดินทางที่ไม่คุ้มค่าในรถ และต้องอยู่กับควันพิษและเสียงดังรบกวนในเมืองใหญ่  กลับมาควบคุมเวลาด้วยตนเอง ได้ตื่นแต่เช้าสูดอากาศบริสุทธิ์ ชื่นชมกับชีวิตและธรรมชาติ ที่แม้จะขาดสิ่งรื่นเริงบันเทิงใจ แต่ก็คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้มาตอบแทน ไร่ดินดีใจ เกิดจากความต้องการที่จะพึ่งพาตนเองในวิถีธรรมชาติ กินและใช้ผลผลิตที่เกิดจากการเพาะปลูกในไร่ ไปพร้อมๆกับการฟื้นฟูดินที่เคยผ่านการปลูกพืชเชิงเดี่ยวและการใช้สารเคมีมายาวนาน ด้วยวิถีเกษตรธรรมชาติ คือไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี หรือสารเคมี และทำการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด ใช้น้ำหมักชีวภาพและน้ำหมักสมุนไพรฉีดพ่น สมุนไพรที่ใช้มาจากในไร่ที่ปลูกไว้ใช้ประโยชน์ในบ้าน เพราะนอกจากไร่แล้ว เรามีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ปลูกไม้ยืนต้นเอาไว้ใช้สอย […]